Tại sao người châu Âu lại gọi Trung Quốc là China?

29/12/2021 09:53

Nhiều bạn học tiếng Anh thấy từ "China" có nghĩa là Trung Quốc. Tại sao người châu Âu lại gọi Trung Quốc là China? Người tiêu dùng khi đi mua đồ sứ thấy từ “china” là e ngại và cho rằng hàng hóa đó xuất xứ từ Trung Quốc. Đối với các nhà sản xuất việc ghi rõ xuất xứ, chất liệu hàng hóa, tên thương hiệu rõ ràng là điều bắt buộc.

Từ đời Hán đến nay, Cảnh Đức là trung tâm gốm sứ nổi tiếng của Trung Quốc. Gốm sứ Cảnh Đức theo "con đường tơ lụa" đến châu Âu từ rất sớm. Người châu Âu biết Trung Quốc qua đồ sứ Cảnh Đức, cho nên danh từ "đồ sứ" đã trở thành biểu trưng cho Trung Quốc, nghĩa là "Trung Quốc là đồ sứ, đồ sứ là Trung Quốc", và Xương Nam được phiên âm thành China. Cảnh Đức (Jingdezhen) thành phố nổi tiếng gốm sứ của Trung Quốc.

Cụm từ China trong tiếng Anh vừa có ý nghĩa “Trung Quốc ” lại có ý nghĩa “Đồ Sứ”. Từ lâu, Trung Quốc đã được gọi là “Nước sứ ”, vậy Trung Quốc và đồ sứ có cội nguồn gì không?

Tài liệu khảo cổ đã minh chứng, tiền thân của đồ sứ là sứ xanh nguyên thủy, là sản vật của giai đoạn từ đồ gốm quá độ sang đồ sứ, vừa có đặc điểm của sứ, đồng thời để lại dấu vết của đồ gốm nguyên thủy. Đồ sứ xanh nguyên thủy của Trung Quốc được phát hiện tại di chỉ văn hóa Long Sơn huyện Hạ Tây Sơn, đến nay đã có khoảng 4200 năm. 

Đồ sứ Trung Quốc ban đầu chủ yếu xuất khẩu sang khu vực Châu Á. Bước sang thế kỷ 17, hoàng thất và cung đình Tây Âu bắt đầu dấy lên cơn sóng tích trữ đồ sứ Trung Quốc. Sau khi Bồ Đào Nha mở đường hàng hải mới, đồ sứ cũng trở thành món quà quý hiếm nhất trong xã hội Châu Âu. Lúc đó, phong cách nghệ thuật Rococo lưu hành tại Châu Âu mang đặc sắc là sinh động, tươi đẹp, nhẹ nhàng và tự nhiên, tác phong nghệ thuật này có hiệu quả như nhau với phong cách nghệ thuật Trung Quốc là tinh vi, dịu dàng, xinh xắn và tao nhã. Điều này cũng đã xúc tiến việc lưu hành mặt hàng đậm đà phong cách Trung Quốc trong đó kể cả đồ sứ trong cả xã hội Châu Âu. Theo thống kê chưa đầy đủ, thế kỷ 17, bình quân mỗi năm Trung Quốc xuất khẩu khoảng 200 nghìn sản phẩm đồ sứ, bước sang thế kỷ 18, năm nhiều nhất lên tới khoảng 1 triệu chiếc. Đồ sứ Trung Quốc bán chạy trên thế giới và trở thành mặt hàng mang tính chất thế giới. Từ China cũng truyền bá rộng rãi khắp nước Anh và lục địa Châu Âu cùng với đồ sứ Trung Quốc, trở thành đại danh từ của đồ sứ, khiến “Trung Quốc” và “Đồ sứ ”trở thành một từ ngữ nghĩa đôi gắn chặt với nhau. Về sự biến đổi này rút cuộc được xác định từ bao giờ không ai biết được, nhưng điều có thể khẳng định là, chính vì Trung Quốc đạt được thành tựu rực rỡ về đồ sứ thời cổ cũng như con đường truyền bá đồ gốm sứ sau đó, đã khiến mặt hàng đậm đà mầu sắc Trung Quốc này được nhân dân thế giới yêu thích, và luôn luôn gắn chặt Trung Quốc với đồ sứ.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
0888004598
Liên hệ qua Zalo
Messager